Trong một ly cà phê, cà phê mới là thành phần quan trọng nhất nhưng nước lại chiếm đến 98%. Vậy nên chắc chắn việc sử dụng nước như thế nào để pha cà phê cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị ly cà phê của bạn. Cùng khám phá sự kỳ diệu của nước với cà phê Tín Đức nhé !

Nước như thế nào là hoàn hảo để chiết xuất cà phê ? 1

Thành phần có trong nước ảnh hưởng đến hương vị cà phê

Bằng mắt thường và sự cảm nhận vị giác đơn thuần, chúng ta thấy rằng nước đều không màu, không mùi, không vị như nhau. Nhưng bạn có biết rằng, hàm lượng hóa chất, muối, kim loại có trong nước mà chúng ta không dễ dàng để cảm nhận được lại trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị cà phê không ?  Nếu nước bạn đang dùng  nước cứng (các hợp chất có trong nước đã bị bão hòa với các khoáng chất) để pha cà phê thì vị ly cà phê sạch của bạn sẽ nhạt và không được đậm đà do những chất có trong cà phê không được chiết xuất hết. Ngược lại, nếu nước bạn dùng là nước quá mềm ( các khoáng chất đã bị loại bỏ hết) thì ly cà phê lại trở nên nồng và đậm.

Nước như thế nào là hoàn hảo để chiết xuất cà phê ? 2

Để kiểm tra thử nước nhà mình đang thuộc loại nào, bạn có thể pha hai ly cà phê khác nhau, một ly pha với nước hiện tại bạn đang dùng, một ly pha với nước đóng chai. Khi thưởng thức cà phê tại hai ly bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt. Cà phê được pha với nước đóng chai với hàm lượng chất khoáng tối ưu sẽ mang lại ly cà phê với vị thơm rõ hơn. Chính vì vậy, để ly cà phê có thể giữ được hương vị đảm bảo nhất, bạn nên dùng nước đã được lọc thay cho nước máy.

Nhiệt độ của nước tác động đến hương vị cà phê

Nước như thế nào là hoàn hảo để chiết xuất cà phê ? 3

Nhiệt độ của nước có tác động trực tiếp đến thời điểm các thành phần trong cà phê chiết xuất ra. Vì vậy, kiểm soát nhiệt độ của nước trong quá trình chiết xuất cà phê là điều kiện vô cùng quan trọng để có được ly cà phê hoàn hảo.

Trong quá trình pha cà phê, có rất nhiều phản ứng hóa chất phức tạp sẽ xảy khi nước và cà phê gặp nhau. Chúng sẽ kết hợp để chiết xuất ra axit chlorogenic, axit axetic, axit malic, caffeine;…ở những thời điểm khác nhau.  Cafein sẽ được tạo ra ngay giai đoạn đầu chiết xuất. Các axit  cũng bắt đầu xuất hiện sau đó/ Vị ngọt và đắng sẽ xuất hiện cuối cùng.

Theo những người có kinh nghiệm pha chế, thời gian chiết xuất tối ưu nên được duy trì ở mức 91 độ C- 96 độ C.

Nếu bạn pha cà phê ở mức nhiệt độ cao hơn, các thành phần hương vị không mong muốn được xuất ra nhanh chóng. Cà phê của bạn có thể sẽ  đắng hoặc có mùi khét

Ở mức nhiệt độ thấp hơn, nước lạnh sẽ làm chậm quá trình chiết xuất, gần nhưng không có phản ứng nào xảy ra. Ly cà phê đương nhiên sẽ không mang lại hương vị thơm  ngon nhất.

Có thể thấy rằng, nước là một yếu tố quan trọng giúp ly cà phê nguyên chất của chúng ta trở nên hoàn hảo. Sử dụng cà phê Tín Đức đã đảm bảo một nguồn cà phê ngon, tuy nhiên còn phụ thuộc vào cả cách chúng ta pha chế, kết hợp.

Những thông tin bên trên đã giới thiệu với các bạn ảnh hưởng của nước và cách để lưu ý, khắc phục. Tín Đức mong rằng mình không chỉ là nguồn cung cấp cà phê nguyên chất cho bạn mà còn là nơi để các bạn có thể cập nhật thêm thông tin về cà phê.

Tìm Hiểu Về Rang Xay & Cách Bảo Quản Cà Phê