Nhắc đến cà phê có lẽ chúng ta đã quen thuộc với cà phê nóng và cà phê đá. Vậy bạn đã nghe tới cà phê lạnh chưa ? Nhiều người khi nghe đến cà phê lạnh thường nhầm tưởng thành cà phê được cho thêm đá. Tuy nhiêu, cà phê lạnh khác biệt hoàn toàn bởi cách pha chế cà phê và khác như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về cà phê lạnh (Cold Brew) 1

Cà phê lạnh (Cold Brew- Cold: lạnh, Brew: pha) được pha chế theo cách hoàn toàn khác biệt so với cà phê nóng. Nếu như cà phê nóng sử dụng nước nóng để làm toát ra hương vị của hạt cà phê cùng cafein trong đó, còn cà phê ủ lạnh lại dựa vào việc ngâm cà phê trong nước lạnh từ 12 đến 24 giờ.

Tìm hiểu về cà phê lạnh (Cold Brew) 2

Với phương pháp ủ lạnh, cà phê sẽ không có nhiều vị đắng như cà phê pha với nước nóng. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê. Cà phê lạnh được nhận xét chinh phục người thưởng thức với vị ngon sâu hơn, ít vị chua và hương vị tinh tế hơn. Nhiều người cho rằng nó thậm chí đậm đặc hơn nhờ vào quá trình chiết xuất chậm so với cách pha thông thường.

Tìm hiểu về cà phê lạnh (Cold Brew) 3

Quá trình oxy hóa khi bạn pha cà phê bằng phương pháp lạnh nhưng nó sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều. Đó chính là lý do tại sao cà phê lạnh không có vị chua và vị đắng. Nó cũng “tươi” lâu hơn cà phê pha nóng. Thật bất ngờ, nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần.

Cà phê lạnh không có mùi hương nồng như của cà phê pha nóng. Vì nhiệt độ lạnh hoặc nhiệt độ phòng (nếu bạn dùng nước nguội để pha) không làm bay hơi các hợp chất mùi hương trong cà phê, điều này tạo cho cà phê pha lạnh mùi hương nhẹ nhàng hơn so với cà phê pha nóng.

Tìm hiểu về cà phê lạnh (Cold Brew) 4

Nhưng vì nhiệt độ để pha cà phê lạnh nằm dưới nhiệt độ tối ưu (90ºC đến 96ºC) nên cách pha cafe lạnh cần thời gian lâu hơn để chiết xuất đầy đủ các hợp chất hóa học, các chất tinh dầu tự nhiên đầy hương vị và acid hòa tan ra khỏi bã cà phê.

Bạn cũng cần thêm bột cà phê xay vào nhiều hơn so với các phương pháp pha cà phê nóng, điều này giúp tăng nồng độ các chất hòa tan tạo nên hương vị của cà phê trong nước cốt cà phê cuối cùng. Vì cà phê pha lạnh cần nhiều cà phê, pha trong thời gian lâu hơn, nên nó thường đắt hơn các loại cà phê pha bằng các phương pháp khác.

Mặc dù các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê chủ yếu là nghiên cứu trên cà phê pha nóng nhưng cà phê ủ lạnh được cho là cũng mang lại nhiều tác dụng tương tự.

Cà phê ủ lạnh thực sự là một lựa chọn thay thế thú vị cho cà phê nóng mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Chúng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự cà phê nóng nhưng ít axit và ít đắng hơn, dễ dung nạp hơn bởi những người nhạy cảm. Nếu bạn là người nhạy cảm với các vấn đề của cà phê thì cà phê lạnh là phương pháp mới bạn có thể thử.

Nếu bạn muốn thay đổi thói quen pha cà phê của mình, hãy thử cà phê Tín Đức ủ lạnh và so sánh với ly cà phê nóng thông thường của bạn nhé. Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn khi thử phương pháp pha cà phê mới với Tín Đức cà phê nhé !

Tìm Hiểu Về Rang Xay & Cách Bảo Quản Cà Phê