Để có được ly cà phê nguyên chất thơm ngon không hề đơn giản và dễ dàng, đó là tâm huyết, là quá trình tỉ mỉ trong từng công đoạn để pha chế được ly cà phê thơm ngon nhất. Xét đến công đoạn quan trọng nhất để pha chế được ly cà phê ngon chắc chắn không thể bỏ công đoạn rang cà phê. Vậy nếu bạn muốn rang cà phê tại nhà thì phải làm như thế nào ? Dưới đây là những gợi ý mà Tín Đức cà phê dành cho bạn !

1. Rang cà phê -quá trình đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm

Rang cà phê là công việc đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm của nghệ nhân

Rang cà phê tại nhà như thế nào? 1

 Tại sao rang cà phê lại được coi là quá trình quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê ? Bởi đây là bước để định hình, chiết lọc hương thơm của hạt cà phê. Chúng ta thường quen thuộc với hạt cà phê sau khi đã được rang chứ không được tiếp xúc với hạt xanh lúc chưa rang. Nếu ngửi mùi của hạt cà phê trước và sau khi rang, bạn sẽ thấy quá trình rang có ảnh hưởng lớn như thế nào đến sự biến đổi hương vị của cà phê.

Để có hạt cà phê nồng nàn vị như một ly cà phê đen đậm đặc hay thoang thoảng, người rang phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho thật chính xác đến từng vạch lửa. Loại hạt nào cũng vậy, nếu rang quá kỹ hạt sẽ dễ trở nên khét và cháy, hạt cà phê cũng như vậy. Hương vị cà phê bị rang quá kỹ theo nhiều người nhận xét là tẻ nhạt vô cùng.

Cái đặc biệt của rang cà phê cũng nằm ở cách rang sơ hay rang kỹ, không phải cứ thật kỹ hay thật sơ là đạt tiêu chuẩn. Việc này buộc bạn phải luyện tập và hình thành kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Chỉ có tự cảm nhận chúng ta mới tìm ra được quy trình đúng và hoàn hảo nhất cho mình.

Một số người ưa chuộng những hạt cà phê rang sơ vì nó tạo nên hương thơm và giữ được thành phân hữu cơ có vị ngọt phong phú bên trong. Trong khi đó, nguyên tắc rang cà phê ở Ý, miền Nam và Bắc nước Pháp lại là rang xay thật kỹ với mục đích tạo bọt cà phê espresso.

Việc rang cà phê không hề đơn giản đúng không nào ? Tuy nhiên nếu chúng ta có tình yêu với cà phê thì việc này không còn khó như bạn nghĩ nữa đâu. Bạn vẫn có thể tự học hỏi những cách pha cà phê thơm ngon cơ bản với những gợi ý dưới đây:

2. Cách rang cà phê thơm ngon cơ bản tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể tự rang cà phê tại nhà

Rang cà phê tại nhà như thế nào? 2

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cà phê hạt: Bạn nên chọn cà phê sạch, nguyên chất và có nguồn gốc rõ ràng. Cà phê Tín Đức cung cấp đầy đủ cho bạn những loại hạt cà phê cơ bản và đảm bảo nhất. Bạn có thể chọn cà phê hạt Arabica hoặc Robusta. Mỗi loại cà phê thì lại có thời gian rang khác nhau.

– Dụng cụ cần thiết cho quá trình rang

+ Tùy số lượng cà phê cần rang, bạn nên chuẩn bị chảo, nồi lớn hoặc nhỏ.

+ Bếp: Bếp củi hoặc bếp ga, bếp điện.

+ Máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê: Dùng để xay cà phê khi rang xong.

– Quy trình rang cà phê

Rang cà phê tại nhà như thế nào? 3

+ Đặt chảo lên bếp, đổ cà phê vào rang với lửa vừa, đảo đều tay, tránh làm cà phê bị cháy, khét.

+ Lưu ý đảo liên tục và đều tay, nếu không sẽ có tình trạng 2 mặt cà phê không đều. Sau khoảng hơn 10 phút, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu đen.

+ Cuối cùng để chảo cà phê ra chỗ thoáng gió, sao cho cà phê nhanh nguội, thơm lâu.

+ Sau khi cà phê nguội, cho vào máy xay, xay thật kỹ để bột cà phê mịn. Cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.

Trên đây là những gợi ý nhỏ giúp bạn có thể rang cà phê nguyên chất tại nhà. Tùy theo khẩu vị của bạn, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rang để cho ra hạt cà phê ưng ý nhất. Còn chần chờ gì mà bạn không thử rang cà phê Tín Đức và thưởng thức ngay nào !

 

Những loại cà phê đắt nhất thế giới

Những thức uống cà phê phổ biến nhất hiện nay !