Trong quá trình rang hạt cà phê có nhiều biến đổi, trong đó có quá trình biến đổi hóa học và vật lý. Các sự biến đổi diễn ra từ từ và chúng ta khó có thể nhận ra được. Tuy nhiên cách đơn giản nhất để chúng ta có thể nhận biết sự biến đổi của cà phê trong quá trình rang là những biến đổi về màu sắc hạt. Chúng ta sẽ phân biệt như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Độ rang của cà phê và những tác động đến hương vị 1

Rang nhạt – Light Roast

Độ rang của cà phê và những tác động đến hương vị 2

Độ rang đầu tiên mà chúng ta đề cập đến là Rang nhạt – Light Roast,  trong quá trình này hạt cà phê hấp thụ nhiệt độ trong thời gian ngắn và xuất hiện màu vàng – nâu nhạt.  Khi thử hạt của ở độ rang này ta sẽ thấy hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, và rất ít đắng.

Rang nhạt là giai đoạn hạt cà phê nổ lần đầu tiên, khi nhiệt độ khoảng 180- 200 ° C.  Hạt cà phê hầu như chưa tiết dầu, hương thơm thoang thoảng và có vị chua đặc trưng. Trong giai đoạn này hạt cà phê bắt đầu tăng kích thước. Quá trình rang làm mất đi lượng caffeine trong hạt cà phê, vì vậy, mức độ rang nhạt thì lượng cafein hầu như còn khá nhiều trong hạt cà phê.

Rang nhạt còn có tên gọi khác là City Light, Half City, Cinnamon Roast (rang đến trước giai đoạn nổ đầu tiên).

Rang vừa – Medium Roast

Độ rang của cà phê và những tác động đến hương vị 3

Hạt cà phê rang đến nhiệt độ 200 – 220 ° C, ngay trước giai đoạn nổ lần hai. Trong quá trình này, hạt cà phê dần chuyển màu nâu. Chúng cũng bắt đầu tiết dầu, hương thơm cân bằng hơn và vị chua giảm dần. Hạt cà phê rang vừa chứa ít cafein hơn hạt cà phê rang nhạt nhưng nhiều hơn hạt cà phê rang nâu.Một số tên gọi khác của cách rang vừa – Medium Roast là Regular Roast, American Roast (rang cho đến khi kết thúc giai đoạn nổ đầu tiên), City Roast (đây là cách rang khá phổ biến tại Mỹ).

Rang nâu – Brown Roast

Độ rang của cà phê và những tác động đến hương vị 4

Khi rang nâu, hạt cà phê có màu đậm hơn, dầu tiết ra nhiều hơn, hạt cà phê được rang đến mức nhiệt 220 – 230 ° C, hạt cà phê vào giữa giai đoạn nổ lần thứ hai. Hương vị và mùi thơm đặc trưng của cà phê rõ ràng hơn, cafein bị triệt tiêu đáng kể, khi nếm thử ta thấy vị đắng tăng mạnh.

Một số tên gọi khác của cách rang Nâu – Brown Roast là Full-City Roast (rang cho đến khi bắt đầu giai đoạn nổ thứ hai), After Dinner Roast, Vienna Roast (rang cho đến giữa giai đoạn nổ thứ hai).

Rang đậm – Dark Roast

Độ rang của cà phê và những tác động đến hương vị 5

Rang đậm cũng là giai đoạn rang cuối cùng, hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm đến đen, bề mặt hạt cà phê bao phủ bởi một lớp dầu bóng loáng. Để đạt được mức độ rang này, hạt cà phê phải ở mức nhiệt 230 – 245 ° C. Trải qua quá trình rang lâu nhất, hạt cà phê ở mức rang này chứa ít cafein nhất trong tất cả các mức rang. Hạt cà phê ở giai đoạn này có vị đắng mạnh, mùi khói, đôi khi là mùi than củi cháy.

Một số tên gọi khác của cách rang Rang Đậm – Dark Roast là French Roast, Italian Roast, Espresso Roast, Continental Roast, New Orleans Roast, Spanish Roast.

Với những thông tin trên đây, Tín Đức cà phê hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về cà phê để yêu cà phê hơn. Nếu như muốn thử sức với việc rang cà phê, bạn có thể lựa chọn hạt cà phê Tín Đức để có những hạt cà phê rang chất lượng nhất nhé !

Tìm Hiểu Về Rang Xay & Cách Bảo Quản Cà Phê

Một số lưu ý nhỏ khi pha cà phê phin