Cà phê là loại thức uống phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Vì cà phê phổ biến nên nhiều người cho rằng: Ai cũng có thể uống cà phê. Tuy nhiên điều này lại không đúng, dù ly cà phê nguyên chất, đảm bảo nhưng một số loại chất trong cà phê lại không phù hợp với một số đối tượng. Bạn hãy chú ý xem bạn hay người thân có đang trong danh sách những người cần hạn chế dùng cà phê không nhé .

Những đối tượng nên hạn chế dùng cà phê 1

Trong cà phê có chứa cafein, đây được xem là thành phần có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe con người như giúp kích tuần hoàn, hô hấp, giúp con người tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn. Thế nhưng cũng chính thành phần này lại gây nguy hại nếu như bạn đang nằm trong danh sách đối tượng sau:

Phụ nữ mang thai nên hạn chế uống cà phê

Cà phê rất tốt với người có sức khỏe bình thường và ổn định. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai thì khác, cafein trong cà phê có thể trực tiếp tác động đến thai nhi thông qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Theo một số nghiên cứu, nếu khi mang thai mẹ uống nhiều cà phê thì khả năng các em bé sinh ra sẽ nhẹ cân hơn so với những em bé có mẹ không uống cà phê. Cafein thực sự có tác động không hề nhỏ đến sự phát triển của bé.

Người mắc bệnh động kinh

Như đã nói, cafein có trong cà phê kích thích não bộ của chúng ta, nếu người mắc bệnh động kinh uống cà phê sẽ gây ra những phản ứng không tốt. Cafein có thể gây co rút mạch máu, giảm lưu lượng máu ở não, điều này rất nguy hiểm với những người mắc căn bệnh này.

Người mắc bệnh đái tháo đường

Cafein có trong cà phê có thể giảm quá trình tiết insulin trong tuyến tụy, giảm lượng dung nạp glucose khiến đường huyết tăng lên. Chính vì vậy người mắc bệnh đái tháo đường cũng không nên uống cà phê.

Người bị loãng xương

Uống cà phê có chứa caffeine có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu nói cách khác sự có mặt của cà phê sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi ở ruột. Điều này có thể làm suy yếu xương. Nếu bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê)….. Nếu bạn có người nhà hoặc đang gặp phải tình trạng loãng xương thì nên cân đối lại lượng cà phê đang tiêu thụ hằng ngày.

Người mắc bệnh sỏi thận

Những đối tượng nên hạn chế dùng cà phê 2

Dựa theo thành phần tạo thành, sỏi thận có thể chia thành sỏi hữu cơ, sỏi base và sỏi canxi oxalat… Đề phòng tái phát sỏi canxi oxalat, ngoài việc uống nhiều nước để giảm nồng độ nước tiểu, đồng thời cần cấm ăn thức ăn giàu oxalat. Cà phê chính là thức uống giàu oxalat, do đó những người mắc bệnh sỏi thận không nên uống cà phê.

Mặc dù cà phê có tác động rất tốt đối với sức khỏe tuy nhiên lại không phải là thức uống một số người có thể sử dụng thường xuyên, nhất là những người có điều kiện sức khỏe đặc biệt. Trên đây là những lưu ý về cách sử dụng và đối tượng sử dụng mà Tín Đức cà phê chia sẻ cùng các bạn.

 

Lợi Ích Khi Uống Cà Phê Sạch Tín Đức

Say cà phê và cách xử lý hiệu quả nhất

Uống cà phê trước khi tập thể hình có lợi ích như thế nào ?