Chắc hẳn bạn đã được nghe đến tên Cà phê culi nhiều lần rồi đúng không ? Bạn có coi đó là một giống cà phê riêng biệt không ? Nếu có thì là một sự nhầm lẫn lớn rồi đó. Để tìm ra sự thật cho mình, hãy cùng Tín Đức cà phê theo dõi những bà viết dưới đây nhé !

Tìm hiểu về cà phê Culi, bạn đã hiểu hết về loại hạt cà phê này chưa ? 1

Cà phê Culi (còn gọi là cà phê Bi hay Peaberry) là những hạt cà phê tròn trịa như hạt đậu. Nhiều người thường nhầm tưởng Culi là một giống cà phê riêng biệt. Thực tế, cà phê Culi là những trái cà phê đột biến từ các chủng loại cà phê thông thường như Arabica hay Robusta. Culi là  trái cà phê đặc biệt trên cây cà phê, sự khác biệt của nó so với những trái cà phê khác là nó chỉ có một hạt trong một quả ( quả cà phê thường có hai hạt trong một quả).

Nhiều người thường hay so sánh, hạt Culi cũng như đứa con một nên hình dáng hạt cũng tròn trịa và đầy đặn hơn. Sự khác biệt này cũng tạo cho Culi có hương vị khác biệt so với các loại cà phê khác. Cà phê hạt Culi có hàm lượng cafein cao, hương thơm nồng, vị đắng mạnh mẽ và nước màu đen sánh.

Loại hạt này không có nhiều và phải qua quá trình chọn lọc kỹ hơn nên mức giá cũng khác. Thông thường khoảng 5% trong số cà phê thu hoạch được là cà phê Culi

Để đảm bảo những hạt cà phê khi rang được đồng đều nhất, cà phê Culi phân loại, rang riêng và được bán như là 1 dòng cà phê riêng biệt. Chính vì vậy mà nhiều người mới nhầm tưởng đây là một giống cà phê.

Tìm hiểu về cà phê Culi, bạn đã hiểu hết về loại hạt cà phê này chưa ? 2

Nhiều người cho rằng, cà phê hạt culi được cho là khi rang sẽ dễ dàng cho kết quả tốt hơn hạt cà phê hạt bình thường bởi hình dạng tròn trịa của loại hạt này. Hạt cà phê sẽ dễ dàng để lăn tròn hơn những loại hạt cà phê thường, chính vì vậy hạt cà phê sẽ dễ dàng để rang đều, sự truyền nhiệt cũng dễ dàng và đều hơn.

Có hai loại cà phê Culi phổ biến:

+ Cà phê Culi Robusta: có hương vị đậm đà hơn, đắng hơn, béo hơn, cafein nhiều hơn so với cà phê Robusta thông thường và mùi hương sâu lắng hơn.

+ Cà phê culi Arabica: cà phê có vị chua thanh độc đáo mang nét đặc sắc của hạt Arabica nhưng mùi hương thì  thơm hơn cà phê Arabica hạt dẹp

Bạn có đang tìm kiếm những hạt cà phê Culi ngon nhất để thưởng thức hương vị cà phê đặc biệt ? Hãy đến với cà phê Tín Đức, bạn sẽ chọn lựa cho mình được những hạt cà phê Culi ngon và chất lượng nhất.

 

Cà Phê Nhân Xanh Tín Đức Coffee