Việt Nam hiện nay đang là quốc gia có sản lượng cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Hai loại cà phê được trồng phổ biến hiện nay ở Việt Nam là cà phê Robusta và cà phê Arabica. Cà phê Robusta có sức sống khỏe nên thích hợp trồng và có diện tích trồng lớn. Arabica thì lại khác, đây là loại cây ưa mát và thích hợp trồng ở những nơi có vị trí cao. Vậy tại Việt Nam, những vùng đất nào có điều kiện thích hợp để trồng cà phê Arabica ?

Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở những vùng nào ? 1

Cà phê Arabica thích hợp được trồng ở độ cao từ 1.000m đến 1.500m so với mực nước biển. Nhiệt độ  lý tưởng để loại cà phê này phát triển và sinh trưởng tốt là từ 16- 25 độ C. Địa hình càng cao lại càng dễ thu được những hạt Arabica mang lại hương vị tuyệt vời. Cà phê Arabica được xem là loại cà phê khó trồng.

Đà Lạt có điều kiện tuyệt vời trồng Arabica

Điều kiện tự nhiên của Đà Lạt : độ cao 1500m so với mực nước biến, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không quá 33 độ C.

Cà phê Arabica ưa mát mẻ, ưa độ cao nên với điều kiện tuyệt vời tại Đà Lạt, cà phê chủ yếu được trồng ở các huyện như : Đơn Dương. Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng. Cây cafe Arabica trồng 3 – 4 năm thì có thể thu hoạch và cho sản lượng cao nhất vào năm thứ 6 đến năm thứ 8. Arabica ở Việt Nam chỉ có một mùa thu hoạch hàng năm.

Cách thu hái cà phê cũng rất công phu, hạt cà phê trái chín được thu hoạch lần lượt chứ không thu hoạch cả trái chín và trái xanh cùng một lúc nên chất lượng hạt rất đồng đều và đảm bảo.

Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở những vùng nào ? 2

Vùng cà phê Arabica Tây Bắc

Xét về điều kiện khí hậu hay độ cao, Tây Bắc là vùng đất có điều kiện vô cùng thích hợp. Hai vùng có điều kiện phù hợp để trồng cây cà phê Arabica là tỉnh Điện Biên và Sơn La. Diện tích trồng cà phê tại hai vùng đất này đang ngày càng được mở rộng. Đặc biệt hơn cả, cà phê được trồng tại vùng Sơn La được nhiều chuyên gia đánh giá như Sao Paulo của Brazil.

Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở những vùng nào ? 3

Cà phê Arabica Khe Sanh

Nhắc đến những vùng đất  trồng cà phê Arabica nổi tiếng tại Việt Nam không thể nào không nhắc đến cà phê Arabica Khe Sanh. Khe Sanh là vùng đất thuộc huyện Hương Hóa, tỉnh Quảng Trị. Diện tích trồng cà phê là 5000ha, mang tên Arabica Khe Sanh. Khe Sanh có độ cao so với mực nước biển từ 350m đến 500m. Đây được xem là vùng đất trồng Arabica lớn nhất và hiệu quả cao nhất miền Trung Việt Nam.

Cùng là một nguồn cây cà phê Arabica nhưng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cách chăm sóc lại thu lại được những hương vị cà phê khác nhau.

Những hạt cà phê Arabica từ  Tín Đức được chăm chút, chọn lọc một cách kỹ lưỡng. Khâu chọn lựa cà phê cũng hết sức được chú trọng và liên kết chặt chẽ với những người nông dân canh tác, sản xuất để đảm bảo hạt cà phê đạt các tiêu chuẩn khắt khe như:  4C, UTZ, RainForest.

Đó chính là lý do mà cà phê Tín Đức giữ được hương vị chuẩn nhất của từng hạt cà phê và tạo nên thức uống cuốn hút nhất dành cho những người đam mê cà phê.

 

Tìm hiểu về cà phê Culi, bạn đã hiểu hết về loại hạt cà phê này chưa ?

Thu hoạch cà phê vào thời điểm nào trong năm ?